Các loại mắc cài niềng răng được nhiều người sử dụng nhất 2017

22-06-2017|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Sự ra đời của các loại mắc cài niềng răng nhằm đáp ứng nhu cầu của việc nắn chỉnh răng để mang lại hàm răng thẩm mỹ và đảm bảo ăn nhai cho người bệnh. Mỗi một loại mắc cài đều có ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có hiểu biết nhất định về từng loại để có thể lựa chọn loại mắc cài phù hợp và hiệu quả cho mình nhé.

1. Các loại mắc cài niềng răng phổ biến hiện nay cần nắm rõ

Niềng răng là một trong những phương pháp khắc phục thẩm mỹ bằng cách sử dụng khí cụ nha khoa là mắc cài để sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc như răng khấp khểnh, răng hô vẩu, móm, răng mọc thừa, mọc lac…. trở nên thẳng hàng, đều và đẹp hơn.

Các loại mắc cài niềng răng được nhiều người sử dụng nhất 2017Sự ra đời của các loại mắc cài niềng răng đáp ứng nhu cầu của nhiều người

Để nắn chỉnh răng, bạn có thể lựa chọn các loại mắc cài niềng răng khác nhau phù hợp với nhu cầu cũng như việc điều trị. Các loại mắc cài phổ biến nhất hiện nay gồm:

– Mắc cài kim loại

– Mắc cài sứ

– Mắc cài tự đóng

– Mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)

2. Cách phân chia các loại mắc cài niềng răng

Tên gọi của các loại mắc cài đã nói lên phần nào đặc điểm của mỗi loại. Tùy vào cấu tạo, đặc điểm của từng loại, mắc cài sẽ được phân chia ra từng loại để người bệnh có thể phân biệt và lựa chọn.

Phân chia mắc cài niềng răng theo chất liệu

Có 3 chất liệu chính được lựa chọn sử dụng với mắc cài đó là kim loại, sứ và pha lê. Trong đó, kim loại là chất liệu thông dụng nhất. Chất liệu sứ và pha lê có tính thẩm mỹ cao nhưng có một vài nhược điểm về độ bền nên không được sử dụng nhiều bằng kim loại.

Phân chia các loại mắc cài niềng răng theo cấu tạo và tính năng

Trong suốt quá trình chỉnh nha, dây cung sẽ tạo ra lực kéo và di chuyển giữa các rãnh mắc cài. Để tránh dây cung bung tuột ra khỏi các rãnh, dây thun được thiết kế để cố định, ngăn không cho dây cung di chuyển qua lại. Các loại mắc cài sử dụng dây thun còn được gọi là mắc cài thường.

Các loại mắc cài niềng răng được nhiều người sử dụng nhất 2017 1Mắc cài kim loại chuẩn

Tuy nhiên, vì dây thun buộc dễ bị bung tuột, lỏng lẻo, nên các chuyên ra đã thiết kế ra mắc cài tự đóng có chốt tự động thay thế dây thun để cố định chắc chắn dây cung trong các rãnh mắc cài.

Phân loại mắc cài niềng răng theo điều trị

Thông thường, để điều trị nắn chỉnh răng, mắc cài sẽ được gắn ở mặt ngoài của răng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc quá trình điều trị, để đảm bảo chắc chắn quá trình niềng răng được hiêu quả, bác sỹ có khuyến kích niềng răng duy trì thêm một thời gian nữa hoặc một số trường hợp yêu cầu phải thực hiện, bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng niềng răng mặt bên trong của răng.

3. Ưu, nhược điểm của các loại mắc cài niềng răng hiện nay

Các loại mắc cài cài niềng răng được sử dụng theo nguyên tắc gắn cố định vào mặt bên ngoài của răng, bao gồm dây cung, mắc cài và dây thun. Lực kéo của dây cung sẽ tác động vào các răng, từ từ kéo và sắp xếp răng về vị trí mong muốn trên cung hàm, giúp các răng trở nên đều và đẹp hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là loại mắc cài phổ biến nhất. Chất liệu được sử dụng chủ yếu là thép không gỉ, bạc hoặc vàng. Khung kim loại rất chắc chắn nên có thể chịu được lực ăn nhai tốt hàng ngay. Hầu hết các loại mắc cài niềng răng bằng kim loại đều có dây thun đàn hồi để giữ dây cung.

Các loại mắc cài niềng răng được nhiều người sử dụng nhất 2017 2Mắc cài kim loại sử dụng dây thun có nhiều màu để lựa chọn

– Ưu điểm: Chi phí rẻ nhất trong các loại mắc cài niềng răng, trừ trường hợp sử dụng chất liệu vàng, bạc. Do chất liệu bằng kim loại, nên mắc cài chịu được lực kéo lớn, lực di chuyển ổn định, khó bị bung vỡ, nên thời gian thực hiện sắp xếp răng về đúng vị trí mong muốn sẽ nhanh hơn.

– Nhược điểm: Do mắc cài bằng kim loại nên tính thẩm mỹ thấp và khiến nhiều người cảm thấy mặc cảm, thiếu tự tin khi đeo mắc cài. Mặc dù ưu điểm là dây thun có nhiều màu sắc khác nhau cho trẻ em, nhưng dây thun cũng có lực đàn hồi không tốt, dễ bị bung tuột.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng chất liệu hợp kim gốm, có màu trắng sứ gần giống với màu của răng để làm mắc cài sứ. Các loại mắc cài niềng răng bằng sứ cũng được gắn ở mặc trước của răng và dùng dây thun để cố định dây cung.

Các loại mắc cài niềng răng được nhiều người sử dụng nhất 2017 3Các loại mắc cài niềng răng mặt sứ thẩm mỹ có màu sắc gần giống với răng thật

– Ưu điểm: Mắc cài sứ có thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại. Vật liệu sứ chịu lực tốt, bền cứng và màu sắc gần giống với màu răng, một số loại dây thun còn có màu trong suốt.

– Nhược điểm: Chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại và thời gian niềng răng kéo dài hơn. Ngoài ra, nếu không được vệ sinh đúng cách, chân đế xung quanh có thể bị ngả màu.

Niềng răng mắc cài tự đóng

Trong tất cả các loại mắc cài niềng răng, mắc cài tự đóng rất được ưa chuộng. Thay vì sử dụng dây thun để cố định dây cung trong các rãnh, mắc cài tự đóng sẽ có nắp trượt hoặc cánh kim loại để giữ dây cung ở bên trong các rãnh mắc cài. Nhờ đó, dây cung sẽ được cố định, tránh trường hợp bung bật như mắc cài niềng răng sử dụng dây thun.

Các loại mắc cài niềng răng được nhiều người sử dụng nhất 2017 4Mắc cài tự đóng có khả năng nắn chỉnh răng linh hoạt, không bị bung tuột

– Ưu điểm: Mắc cài tự đóng giúp giảm lực ma sát giữa dây cung và mắc cài, đồng thời giúp việc kiểm soát lực kéo đều, tốt hơn. Nhờ đó, các răng sẽ di chuyển đúng hướng, rút ngắn thời gian đeo niềng chỉnh răng hơn.

– Nhược điểm: Do được thiết kế hệ thống nắp trượt nên độ dày của mắc cài sẽ lớn hơn và gây vướng vúi khi mang niềng răng. Chi phí cao hơn các loại mắc cài niềng răng truyền thống khác. Hệ thống mắc cài khá phức tạp nên đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có tay nghề kỹ thuật cao để đảm bảo hiệu quả.

Mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)

Niềng răng mặt trong sử dụng mắc cài gắn vào mặt trong răng, tiếp giáp với lưỡi nên loại mắc cài này còn được gọi là mắc cài mặt lưỡi. Do vị trị đặt mắc cài ở bên trong, khá khó nên để tính toán vị trí đặt mắc cài trên răng, kiểm soát lực kéo, điểu chỉnh lực kéo sau mỗi giai đoạn, bác sỹ sẽ phải thực hiện rất tỉ mỉ và chính xác từng thao tác.

Các loại mắc cài niềng răng được nhiều người sử dụng nhất 2017 5Mắc cài mặt lưỡi là phương pháp niềng răng chỉnh nha bí mật

– Ưu điểm: Đem lại giá trị thẩm mỹ cao, người đối diện khó nhận biết người đeo niềng đang trong quá trình điều trị chỉnh nha.

– Nhược điểm: Chi phí cao hơn các loại mắc cài niềng răng khác. Đặc biệt, để đạt được hiệu quả, bác sỹ thực hiện phải là người có tay nghề kỹ thuật giỏi, giàu kinh nghiệm về kỹ thuật niềng răng mặt trong.

Mỗi loại mắc cài niềng răng đều có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, để lựa chọn phương pháp điều trị chỉnh nha hiệu quả, bạn nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và bác sỹ giỏi để thực hiện niềng răng phù hợp, rút ngắn thời gian đeo niềng.

Nha Khoa là một cơ sở nha khoa có đội ngũ bác sỹ được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ, giàu kinh nghiệm và đã thực hiện thành công rất nhiều ca niềng răng chỉnh nha.

Các loại mắc cài niềng răng được nhiều người sử dụng nhất 2017 6Đội ngũ bác sỹ tại Nha Khoa được đào tạo bài bản, chuyên sâu

Đặc biệt, hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại tại Nha Khoa không chỉ giúp hỗ trợ hiệu quả việc điều trị của bác sỹ mà còn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Bạn hoàn toàn an tâm khi thực hiện niềng răng chỉnh nha và điều trị tại đây.

Những thông tin về các loại mắc cài niềng răng trên đây hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để lựa chọn được loại phù hợp với mình. Nếu có gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, bạn có thể gọi điện đến số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để được giải đáp kỹ lương hơn đồng thời các bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của bạn nhé.

Bạn đang xem: Cac loai mac cai nieng rang duoc nhieu nguoi su dung nhat 2017


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN