Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất?

21-08-2017|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Răng xấu không chỉ làm giảm thẩm mỹ mà còn tác động không nhỏ đến sức khỏe răng miệng về dài. Chính vì những lý do này mà việc sửa răng xấu rất cần thiết và quan trọng đối với những người có khuyết điểm răng xấu. Tuy nhiên rất nhiều người còn chưa biết răng xấu phải làm sao để khắc phục triệt để.

1. Răng xấu là răng như thế nào?

Răng xấu là các răng có khiếm khuyết về tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và các khiếm khuyết  khác. Cụ thể, răng xấu là răng thuộc các trường hợp sau đây:

– Răng có màu sắc xấu: Răng đẹp là răng có màu trắng sáng và bóng. Răng có màu ố vàng, bị xỉn màu thì được coi là răng xấu.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất?Răng xấu là răng có màu sắc xấu

– Răng có hình thể xấu: Răng có khiếm khuyết về hình thể, hình dáng, có thể là bị mất một phần mô răng như sứt, mẻ, vỡ do sâu ăn. Cũng có thể là các răng có kích cỡ không đồng đều, quá to hoặc quá nhỏ, quá ngắn hoặc quá dài, tỉ lệ của răng từ chân răng đến rìa răng không chuẩn và không cân đối.

– Là răng có các bệnh lý như: răng sâu, viêm nha chu, viêm chân răng, viêm tủy răng…

– Răng mọc sai thế, sai phương và sai vị trí: Đó là các răng hô, móm, vẩu, răng mọc lệch lạc, chen chúc, răng mọc chìa, mọc cụp…

– Mất răng: Mất răng làm mất tính thẩm mỹ cho toàn hàm răng, nhất là khi mất nhiều răng cùng một lúc, mất răng toàn hàm hay mất nhóm răng phía trước.

Vậy răng xấu làm sao đây? Phải làm sao để điều trị triệt để và tiết kiệm nhất?

2. Sửa răng xấu cần căn cứ vào nguyên nhân

Muốn biết răng xấu phải làm thế nào để điều trị hiệu quả cần căn cứ vào nguyên nhân khiến răng xấu. Một số nguyên nhân răng xấu phổ biến như sau:

Di truyền:

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, khuyết điểm của cha mẹ truyền sang cho con dù ít hay nhiều nhưng cũng có ảnh hưởng đến đứa trẻ.

Do các thói quen xấu khi còn bé:

Các tật như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả…đều có thể làm cho răng lệch lạc, mọc sai vị trí, sai thế răng do lúc này răng sữa và cấu trúc xương hàm rất mềm, chỉ một tác động nhỏ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến khuôn răng sau này.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất? 1Răng xấu là do các tật xấu như mút tay khi còn bé

Do thời điểm mọc răng quá sớm hoặc quá muộn:

Răng sữa nếu bị mất sớm sẽ làm cho răng vĩnh viễn không kịp thế vào chỗ của răng mới mất, dẫn đến tình trạng xô lệch răng. Bên cạnh đó, răng sữa mất quá muộn thì răng vĩnh viễn không kịp mọc, các răng xung quanh sẽ chiếm hết chỗ của răng này dẫn đến tình trạng răng bị chen chúc, khấp khểnh trên cung hàm.

Chấn thương:

Khi gặp các chấn thương, đặc biệt là chấn thương nghiêm trọng thì răng có thể bị gãy vỡ, sứt mẻ, làm ảnh hưởng đến xương hàm nên các răng khi mọc sẽ bị xô lệch, mọc không đúng vị trí và thế răng.

Do thói quen ăn uống sinh hoạt và vệ sinh răng miệng không đảm bảo:

Việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm gia tăng vi khuẩn trên răng, gây xỉn màu răng hoặc gây ra các bệnh lý răng miệng khác. Hơn thế nữa, sau khi ăn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, các mảnh vụn thức ăn còn sót lại sẽ tích tụ thành các mảng bám và nếu để lâu ngày sẽ bị vôi hóa thành cao răng, đây là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe răng miệng.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất? 2Răng xấu là do vệ sinh, chăm sóc răng miệng không đảm bảo

3. Tại sao phải sửa răng xấu ?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mới có thể quyết định răng xấu có cần khắc phục không. Nếu răng xấu ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng quá nhiều đến bệnh nhân thì có thể không cần điều trị và ngược lại. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, răng xấu cần phải khắc phục vì những lý do sau đây:

– Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: Đó là tính thẩm mỹ của toàn hàm răng cũng như khuôn mặt. Một hàm răng xấu sẽ ảnh hưởng đến toàn khuôn mặt, làm cho chúng kém hoàn hảo, không cân đối, từ đó mà tạo cảm giác tự ti khi giao tiếp với người xung quanh.

Răng xấu ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Điều này thường xảy ra với các trường hợp răng bị mất hoặc răng hô, móm, vẩu, lệch lạc…Các răng này thường không tạo nên một khớp cắn chuẩn, do đó mà việc ăn nhai sẽ khó khăn hơn so với thông thường, làm suy giảm sức khỏe của bệnh nhân.

– Đè nặng áp lực lên quai hàm: Do khớp cắn không chuẩn mà áp lực nhai bị đè lên một hàm, gây cảm giác nhức mỏi, khó chịu, đây là một trong những nguyên nhân gây nên chứng khớp thái dương hàm rất nguy hiểm.

– Răng bị mắc các bệnh lý nếu không điều trị kịp thời sẽ gây đau nhức, khó chịu, dẫn đến hiện tượng răng lung lay, thậm chí là mất răng hoàn toàn.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất? 3Răng xấu có thể gây nên nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

– Răng bị mất có thể gây ra hiện tượng tiêu xương, các răng xung quanh bị xô lệch về phía răng bị mất,răng đối diện sẽ dài ra gây mất thẩm mỹ và việc ăn nhai bị ảnh hưởng.

4. Các cách sửa răng xấu hiệu quả nhất

Vậy răng xấu phải làm sao để điều trị hiệu quả? Tùy vào từng trường hợp, từng kiểu răng xấu mà áp dụng các biện pháp thích hợp. Về cơ bản có một số cách phổ biến và hiệu quả như sau:

 ∗ Răng xấu phải làm thế nào khi răng có màu sắc xấu:

 Trường hợp này là do răng sau khi ăn không được vệ sinh sạch sẽ, các mảng bám tích tụ và làm rằng xỉn màu. Bên cạnh đó còn do thói quen xấu như: hút thuốc, uống cà phê, ăn các thức ăn dễ bị xỉn màu răng.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất? 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi tẩy trắng răng tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất là tẩy trắng răng. Với công nghệ hiện đại nhất hiện nay là tẩy trắng răng Bleach Bright, hàm răng có khuyết điểm về màu sắc sẽ được giải quyết nhanh chóng chỉ sau 2 giờ, đem đến hàm răng trắng sáng, lôi cuốn.

 ∗ Răng có hình thể xấu:

Tốt nhất là bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc hàm trám răng là đạt hiệu quả cao nhất trong trường hợp này. Tuy nhiên, cần lưu ý về các trường hợp áp dụng cho 2 phương pháp này. Hàn trám răng chỉ áp dụng khi răng bị sứt mẻ, gãy vỡ ở mức độ nhỏ, các mô răng bị mất ít.

Trong khi đó, bọc răng có thể dùng cho các trường hợp bị mất một phần lớn mô răng, chỉ cần còn còn lại phần thân răng có thể mài làm cùi. Với công nghệ 3D CAD/CAM trong chế tạo răng sứ hiện nay, các răng sau khi được bọc sẽ có hình dáng, màu sắc và các chi tiết nhỏ giống hệt như răng thật.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất? 5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

 ∗ Răng xấu phải làm thế nào khi răng mắc các bệnh lý:

Tùy vào các bệnh lý mà có cách điều trị phù hợp, có thể tóm tắt ngắn gọn như sau:

Răng bị sâu: Điều trị răng sâu bằng cách nạo sạch vết sâu sau đó hàn trám để phục hình lại cho răng.

– Răng bị viêm chân răng, viêm nướu, viêm nha chu, chảy máu chân răng: Tiến hành lấy cao răng trước sau đó tùy tình trạng của bệnh nhân mà có thể sử dụng thuốc hay áp dụng thêm các biện pháp khác.

– Viêm tủy răng: Có thể điều trị bằng thuốc nếu tình trạng nhẹ. Tuy nhiên, nếu răng đã bị viêm tủy nặng thì cần tiến hành nội nha lấy tủy sau đó hàn trám để phục hình cho răng.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất? 6Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị nha chu tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

 ∗ Sửa răng xấu do mất răng:

Tùy vào số răng bị mất nhiều hay ít mà áp dụng cách phù hợp. Nếu là người lớn tuổi mất nhiều răng một lúc hoặc mất ít răng nhưng xương hàm không còn chắc khỏe thì nên dùng hàm tháo lắp.

Ngoài ra, 2 phương pháp trồng răng phổ biến nhất là trồng răng implant và cầu răng sứ sẽ rất hiệu quả. Cầu răng có thể phục hình răng có tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai tương đối hiệu quả, tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là phải mài cùi 2 chiếc răng bên cạnh để làm trụ cầu, ít nhiều sẽ xâm lấn đến cấu trúc của răng, gây ê buốt và sau một thời gian thì răng sẽ bị yếu dần đi.

Với cấy ghép implant, răng được cấy ghép đảm bảo về chức năng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, bền chắc hơn răng thật, chỉ thua răng thật ở yếu tố sinh lý. Trồng răng bằng cách này khôi phục được cả thân răng và chân răng nên có thể ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương xảy ra, các cách trồng răng khác không thể làm được điều đó.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất? 7Hình ảnh khách hàng trước và sau trồng răng implant tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

 ∗ Đối với các răng mọc sai thế, sai phương và sai vị trí:

Niềng răng thẩm mỹ là cách hiệu quả nhất trong trường hợp này. Niềng răng sử dụng các mắc cài và dây cung tao lực để nắn chỉnh răng về vị trí thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất trên cung hàm, hiệu quả đem lại đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, có thể duy trì kết quả cho đến khi răng còn tồn tại trên cung hàm

Niềng răng chỉ áp dụng cho các răng hô, móm, vẩu, lệch lạc do răng, nếu là nguyên nhân do xương hàm thì phẫu thuật là cách hiệu quả nhất. Chỉ sau 2-3 giờ thực hiện là đã có kết quả, nhanh chóng mà hiệu quả lại cao.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất? 8Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

5. Nên sửa răng xấu ở đâu để đạt hiệu quả cao nhất?

Răng xấu có rất nhiều kiểu xấu, có kiểu điều trị rất đơn giản nhưng có kiểu lại rất phức tạp. Do đó, để đạt được hiệu quả cao, an toàn, tốt hơn hết là bạn nên điều trị tại một nha khoa đảm bảo chất lượng. Nha Khoa chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn trong trường hợp này.

Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ nha khoa như: tẩy trắng răng, chữa cười hở lợi, niềng răng thẩm mỹ, phẫu thuật chỉnh nha…Dưới đây là kết quả sửa răng xấu tại nha khoa.

Nha khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế, hội tụ đội ngũ bác sỹ là các chuyên gia đầu ngành trong nha khoa, có nhiều năm học tập, tu nghiệp ở nước ngoài, giàu kinh nghiệm, tay nghề vững sẽ đảm bảo sửa răng xấu, khắc phục mọi khuyết điểm răng một cách hoàn chỉnh nhất, đảm bảo an toàn từ khâu thăm khám, chụp phim đến khâu thực hiện. Tất cả đều một mục đích đem đến cho bệnh nhân một hàm răng hoàn hảo và cân đối nhất.

Răng xấu phải làm thế nào chỉnh sửa tiết kiệm và hiệu quả nhất? 9Bệnh nhân được chụp X – quang để xác định tình trạng răng miệng trước khi điều trị răng xấu

Hệ thống các máy móc được trang bị hiện đại, đầy đủ như: Máy chụp phim X-Quang ConeBeam CT 3D,  Phần mềm phân tích hàm mặt Vceph, Phần mềm thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D, Phần mềm Simplant 3D,  Phòng vô trùng Trung tâm trang bị hấp dụng cụ chỉ thị màu Date, Doublecheck Sterization…

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn với trường hợp của bạn răng xấu phải làm sao thì hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để được đặt lịch tư vấn miễn phí sớm nhất.

Summary
Aggregate Rating
5 based on 3 votes
Bạn đang xem: Rang xau phai lam the nao chinh sua tiet kiem va hieu qua nhat?


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN