Khớp cắn chéo – Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất

22-11-2016|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Khớp cắn chéo là một trong những biến dị của khớp cắn ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm răng. Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị khớp cắn chéo như thế nào hiệu quả nhất? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

1. Khớp cắn chéo là gì? 

Khớp cắn chéo là dạng sai lệch khớp cắn của hàm răng khi mà các răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm lệch lạc khác nhau, phá vỡ sự đối xứng hoàn toàn của hai hàm răng trên dưới, cũng như sự cân đối hài hòa của toàn bộ răng trên cung hàm.

Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất

Khớp cắn chéo là gì? Biểu hiện ra sao?

Thực tế về cơ bản, khớp cắn chéo gần giống với khớp cắn xuôi, thường không gây ra các bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên, sai lệch khớp cắn vẫn có đặc điểm riêng, ta có thể dựa vào đó để nhận diện đâu là cắn chéo trong nhiều dạng sai lệch khớp cắn khác như sau:

  Hai hàm không đối xứng: Hàm trên và dưới không có sự đối xứng về vị trí răng cũng như kẽ răng, đường nối từ đỉnh mũi qua 2 khe răng cửa 2 hàm xuống tới trung tâm cằm bị gấp khúc ở khe răng cửa.

  Hàm răng chia thành nhiều nhóm xô lệch: Đoạn thì nằm ngoài, đoạn thì nằm trong không thể phân định là hàm răng trên ở ngoài hàm dưới hay hàm dưới ở ngoài hàm trên.

Sự tiếp xúc của hai nhóm răng hàm trên và hàm dưới không đạt tiêu chuẩn nên không đủ tạo lực khi ăn nhai.

Toàn bộ các răng và kẽ răng không có sự cân đối với nhau.

2. Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo được chia thành cắn chéo phía trước và cắn chéo phía sau, mỗi loại lại có nguyên nhân cụ thể khác nhau:

Khớp cắn chéo phía trước:

  • Do chấn thương răng sữa gây lệch lạc mầm răng vĩnh viễn về phía lưỡi hoặc việc răng sữa không rụng đi dù đến đã đến thời gian thay răng khiến răng vĩnh viễn mọc về phía vòm miệng. Trường hợp những người có răng thừa hay  không đủ chiều dài cung răng cũng dễ gặp phải tình trạng khớp cắn chéo.
  • Do xương hàm trên kém phát triển mạnh và xương hàm dưới tăng trưởng quá mức.
Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất

Khớp cắn chéo phía trước có xương hàm dưới phát triển quá mức.

 Khớp cắn chéo phía sau

  • Do răng sữa tồn tại lâu trên cung hàm, thói quen mút ngón tay kéo dài hay khe hở môi – vòm miệng gây ra tình trạng khớp cắn chéo sau.
  • Do xương hàm trên phát triển quá mức trong khi xương hàm dưới kém phát triển hơn, khiến răng 2 hàm mất sự cân đối.
  • Một số trường hợp vì hàm dưới bị lêch trong quá trình chuyển động hàm cũng dẫn đến việc cắn chéo 1 bên về phía sau.
Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để 2

Khớp cắn chéo phía sau do nhiều nguyên nhân gây nên.

Nhiều người chủ quan cho rằng trẻ em thì không bị lệch lạc khớp cắn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trẻ em cũng bị khớp cắn chéo, thậm chí có thể phổ biến hơn nhiều ở người trưởng thành. Tình trạng cắn chéo ở trẻ cũng khá nghiêm trọng và nhận thấy rất rõ ở sự sai lệch răng hoàn toàn.

Tìm hiểu >> Hàm răng đẹp là thế nào theo tiêu chuẩn nha khoa Quốc tế

3. Điều trị khớp cắn chéo như thế nào hiệu quả nhất?

Dù là trường hợp nào thì khớp cắn chéo cũng cần phải khắc phục để tránh ảnh hưởng đến răng và xương hàm. Điều trị khớp cắn chéo không chỉ giúp phục hồi chức năng ăn nhai mà còn đem lại hiệu quả thẩm mỹ cho cả khuôn mặt. Thông thường, khiếm khuyết này thường được chữa trị bằng cách chỉnh răng hoặc chỉnh hàm. Tuy nhiên, cần phải căn cứ trực tiếp vào sự sai lệch cụ thể như thế nào để lựa chọn phương pháp phù hợp, như vậy mới đạt kết quả tốt nhất.

 Trường hợp bị khớp cắn chéo do răng: Bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh răng bằng biện pháp niềng răng, phương án này giúp điều chỉnh răng lệch lạc, không đều hay lệch vào trong về vị trí thích hợp. Từ đó, giúp hàm răng đều hơn và hạn chế việc lệch khớp cắn hiệu quả.

Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất 3

Niềng răng là cách khắc phục khớp cắn chéo hiệu quả.

 Nếu là do xương hàm trên kém phát triển ở mức độ nhẹ thì có thể tiến hành đeo khí cụ ngoài mặt để kích thích sự phát triển của xương hàm trên. Tuy nhiên, việc đeo khí cụ này chỉ mang lại hiệu quả cao nhất đối với trẻ em trước giai đoạn dậy thì từ 12 – 13 tuổi.

Khớp cắn chéo 1

Trẻ em 12 – 13 tuổi bị khớp cắn chéo do xương có thể đeo dụng cụ kích thích sự phát triển của xương.

 Nếu khớp cắn chéo do xương ở mức độ nặng, xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì phẫu thuật là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Phẫu thuật thường áp dụng cho những bệnh nhân trên 18 tuổi, vì lúc này xương hàm mới phát triển hoàn thiện và tình trạng cơ thể của bệnh nhân cũng sẽ đủ điều kiện để đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn.

 Nếu khớp cắn chéo do cả răng và xương hàm thì bác sĩ sẽ kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật để mang lại kết quả tốt nhất. Chỉnh nha niềng răng điều trị khớp cắn chéo càng sớm thì kết quả mang lại càng cao.

Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất 5

Nếu khớp cắn chéo do hàm thì phẫu thuật hàm là cách hiệu quả nhất

Nha khoa KIM với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế, cùng phương pháp điều trị hiệu quả đã khắc phục thành công cho hàng trăm ca khớp cắn chéo từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể yên tâm về kết quả khi đến đây, vì chúng tôi luôn nổ lực hết mình để mang lại kết quả tốt nhất cho mọi khách hàng.

Trên đây là nhưng thông tin cơ bản hữu ích về khớp cắn chéo bạn nên biết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được tư vấn cụ thể nhất.

Summary
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Bạn đang xem: Khop can cheo – Nguyen nhan va cach dieu tri triet de nhat


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN