Khớp cắn chéo – Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất

22-11-2016|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Khớp cắn chéo là một trong những biến dị của khớp cắn ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm răng. Vậy đâu là nguyên nhân cũng như cách điều trị khớp cắn chéo như thế nào triệt để nhất? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo là sự sai lệch của hàm răng khi mà các răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm thò thụt khác nhau, phá vỡ sự đối xứng hoàn toàn của hai hàm răng trên dưới và sự cân đối hài hòa của toàn bộ răng trên cung hàm. Cắn chéo là dạng sai lệch khớp cắn chủ yếu ảnh hưởng đến sự cân đối của hai hàm răng và sự tự nhiên cũng như thẩm mỹ của nụ cười.

Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất 1Khớp cắn chéo là gì?

Hai hàm răng không cân đối nhưng khớp cắn chéo lại ít biểu hiện ra ngoài. Khi nhìn vào khuôn mặt của người đối diện, bạn khó có thể phát hiện ra người đó có bị khớp cắn chéo hay không, nhưng thường thì nụ cười của họ sẽ không được tự nhiên và kém thẩm mỹ hơn. Sai lệch khớp cắn chéo có thể thấy rõ khi quan sát răng cửa.

2. Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo được chia thành cắn chéo phía trước và cắn chéo phía sau, mỗi loại lại có nguyên nhân cụ thể khác nhau:

Khớp cắn chéo phía trước

– Do răng

+ Chấn thương răng sữa gây lệch lạc mầm răng vĩnh viễn về phía lưỡi

+ Lưu giữ răng sữa lâu, răng thay thế sẽ mọc về phía vòm miệng

+ Răng thừa

+ Thói quen cắn môi trên.

+ Bệnh nhân khe hở môi đã phẫu thuật

+ Không đủ chiều dài cung răng.

Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất 2Khớp cắn chéo phía trước có xương hàm dưới phát triển quá mức

– Do xương

+ Di truyền

+ Kém phát triển phía trước của xương hàm trên.

+ Tăng trưởng xương hàm dưới quá mức

+ Kết hợp kém phát triển phía trước của xương hàm trên và tăng trưởng quá mức của xương hàm dưới

– Do chức năng

+ Giả sai khớp cắn loại 3

+ Thói quen đưa hàm dưới ra trước để lồng múi tối đa dẫn tới cắn chéo phía trước

Khớp cắn chéo phía sau

– Do răng

+ Do răng sữa tồn tại lâu trên cung hàm.

+ Mút ngón tay kéo dài.

+ Khe hở môi – vòm miệng

Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất 3Khớp cắn chéo do nhiều nguyên nhân gây nên

– Do xương

+ Quá phát triển phía bên của xương hàm dưới

+ Kém phát triển phía bên của xương hàm trên

+ Di truyền

– Do chức năng

+ Cắn chéo một bên.

+ Do cản trở của khớp cắn

+ Lệch hàm dưới trong chu trình chuyển động đóng hàm

Nhiều người chủ quan cho rằng trẻ em thì không bị lệch lạc khớp cắn. Tuy nhiên,thực tế cho thấy trẻ em cũng bị khớp cắn chéo, thậm chí có thể phổ biến hơn nhiều ở người trưởng thành. Tình trạng cắn chéo ở trẻ cũng khá nghiêm trọng và nhận thấy rất rõ ở sự sai lệch răng hoàn toàn.

3. Nhận biết khớp cắn chéo chính xác

Về cớ bản, khớp cắn chéo gần giống với khớp cắn xuôi, ít gây ra tình trạng bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên, sai lệch khớp cắn chéo có những đặc điểm riêng có thể dựa vào đó để nhận diện đâu là cắn chéo trong nhiều dạng sai lệch khớp cắn khác

Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất 4Khớp cắn chéo có hai hàm bất cân xứng với nhau

– Hai hàm không đối xứng: Hàm trên và dưới không có sự đối xứng về vị trí răng cũng như kẽ răng, đường nối từ đỉnh mũi qua 2 khe răng cửa 2 hàm xuống tới trung tâm cằm bị gấp khúc ở khe răng cửa.

– Hàm răng chia thành nhiều nhóm xô lệch: Đoạn thì nằm ngoài, đoạn thì nằm trong không thể phân định là hàm răng trên ở ngoài hàm dưới hay hàm dưới ở ngoài hàm trên.

– Sự tiếp xúc của hai nhóm răng hàm trên và hàm dưới không đạt tiêu chuẩn nên không đủ tạo lực khi ăn nhai.

– Toàn bộ các răng và kẽ răng không có sự cân đối với nhau.

– Khớp cắn chéo thể hiện rõ nhất khi quan sát răng cửa.

Tìm hiểu >> Hàm răng đẹp là thế nào theo tiêu chuẩn nha khoa Quốc tế

4. Điều trị khớp cắn chéo như thế nào hiệu quả nhất?

Thông thường, những khiếm khuyết ở răng miệng thường được chỉnh sửa bằng cách chỉnh răng hoặc chỉnh hàm. Tuy nhiên, cần phải căn cứ trực tiếp vào sự sai lệch cụ thể của răng miệng như thế nào để lựa chọn chỉnh răng hay chỉnh hàm cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Khi bị khớp cắn chéo thường không thể tránh khỏi việc áp dụng các biện pháp chỉnh răng. Bởi vì cắn chéo luôn có liên quan đến sự sai lệch răng. Trừ khi bệnh nhân bị cắn chéo do hàm bị lệch mà răng chỉ có sai khác duy nhất là sự không cân đối của khe răng cửa chính 2 hàm. Việc điều trị có thể giúp cân chỉnh lại được cho 2 khe răng này chuẩn hơn mà toàn bộ các răng khác đề hài hòa với nhau. Khi đó, mới không cần chỉnh răng mà chỉ cần chỉnh hàm là được.

Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất 5Niềng răng là cách khắc phục khớp cắn chéo hiệu quả

Nhưng tình huống trên đây thường không phổ biến. Đa số các trường hợp cắn chéo để có sự sai lệch không nhỏ của tất cả các răng. Do đó, biện pháp triệt để nhất là phải niềng răng. Chỉ khi cắn chéo đồng thời hàm cũng lệch mới phải kết hợp cả niềng răng với chỉnh hàm để điều trị.

Dù là trường hợp nào thì khớp cắn chéo cũng nên được điều trị đế tránh ảnh hưởng đến răng và xương hàm. Điều trị khớp cắn chéo không chỉ giúp phục hồi chức năng ăn nhai của hàm răng mà còn đem lại hiệu quả thẩm mỹ cho cả khuôn mặt.

Hiện nay, Nha khoa KIM với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế với phương pháp điều trị khớp cắn chéo hiệu quả đã điều trị thành công cho hàng trăm ca khớp cắn chéo từ đơn giản đến phức tạp. Tùy theo đặc điểm sai lệch khớp cắn của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ áp dụng những phương pháp phù hợp giúp đạt hiệu quả tối đa.

– Nếu là do xương hàm trên kém phát triển ở mức độ nhẹ thì có thể sẽ phải đeo khí cụ ngoài mặt Face mask để kích thích sự phát triển của xương hàm trên. Tuy nhiên, việc đeo khí cụ này chỉ mang lại hiệu quả cao nhất đối với trẻ em trước giai đoạn dậy thì từ 12 – 13 tuổi.

– Nếu khớp cắn chéo do xương ở mức độ nặng, do xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì phẫu thuật là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Phẫu thuật thường áp dụng cho những bệnh nhân trên 18 tuổi vì xương hàm lúc này không còn phát triển nữa.

Khớp cắn chéo - Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất 6Nếu khớp cắn chéo do hàm thì phẫu thuật hàm là cách hiệu quả nhất

–  Nếu khớp cắn chéo do cả răng và xương hàm thì bác sĩ sẽ kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật để mang lại kết quả tốt nhất. Chỉnh nha niềng răng điều trị khớp cắn chéo càng sớm thì kết quả mang lại càng cao.

Trên đây là nhưng thông tin cơ bản hữu ích về khớp cắn chéo bạn nên biết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề các dịch vụ nha khoa, chữa cười hở lợi tẩy trắng răng…bạn hãy  liên hệ với chúng tôi theo  1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được tư vấn nhiệt tình nhất.

Summary
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Bạn đang xem: Khop can cheo – Nguyen nhan va cach dieu tri triet de nhat