Điều trị khớp cắn ngược khi nào cần thiết phẫu thuật chữa khớp cắn?

03-04-2017|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Khớp cắn ngược hay còn gọi là hô ngược, răng móm, là một dạng sai lệch khớp cắn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và hoạt động ăn nhai của hàm và khớp thái dương. Vậy cụ thể khớp cắn ngược là gì và cách điều trị cắn ngược thế nào, khi nào cần thiết phẫu thuật chữa khớp cắn?

1. Khớp cắn ngược là gì ?

Khớp cắn ngược hay còn gọi khớp cắn móm là dạng sai khớp cắn loại 3, biểu hiện dễ thấy nhất của khớp cắn ngược là hàm dưới đưa về phía trước nhiều hơn so với hàm trên.

Có 2 nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược chủ yếu là do răng và do xương hàm, mỗi nguyên nhân khác nhau tương ứng với cách điều trị khác nhau.

Điều trị khớp cắn ngược khi nào cần thiết phẫu thuật chữa khớp cắn?Khớp cắn ngược là gì?

2. Cách nhận biết khớp cắn ngược và ảnh hưởng

Khớp cắn ngược có những đặc trưng sau:

– Tương quan tỉ lệ giữa hai hàm răng mất cân đối: Hai hàm răng có tỉ lệ mất cân đối, khi khép miệng, nhóm răng trước của hàm dưới bao trùm lên nhóm răng cửa trước của hàm trên

– Các răng còn lại vẫn tiếp xúc nhau như bình thường đôi khi cũng không chuẩn mà sai lệch do vòm hàm trên hẹp hơn vòm hàm dưới. Trường hợp khoảng cách giữa nhóm răng trước hàm trên và nhóm răng trước hàm dưới ở trạng thái nghỉ càng cách xa nhau thì tình trạng khớp cắn ngược càng nặng.

– Phát âm của người có khớp cắn ngược có thể không chuẩn xác ở một số trường hợp.

– Đặc trưng dễ nhận biết khi nhìn nghiêng của người có khớp cắn ngược là cằm giơ ra phía trước, tương quan trán, mũi, cằm bị lệch, không cân đối, thường là gãy ở giữa gương mặt.

Đặc trưng của khớp cắn ngược là nhóm răng cửa hàm dưới phủ nhóm răng cửa hàm trênĐặc trưng của khớp cắn ngược là nhóm răng cửa hàm dưới phủ nhóm răng cửa hàm trên

 ∗ Tác hại của khớp cắn ngược là gì ?

Để biết rõ hơn khớp cắn ngược là gì, chúng tôi sẽ nêu ra một số ảnh hưởng của khớp cắn ngược cho các bạn hiểu rõ hơn:

– Làm mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt

– Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

– Ảnh hưởng đến khớp hàm, khớp nhai, một số trường hợp gây ra chứng khớp thái dương hàm.

4. Cách điều trị khớp cắn ngược an toàn

Điều trị khớp cắn ngược có 2 phương pháp là niềng răng và phẫu thuật khớp cắn ngược. Mỗi cách có hiệu quả riêng. Muốn chữa khớp cắn ngược hiệu quả dài lâu phải dựa vào nguyên nhân thì mới có thể đạt được kết quả cao nhất.

Khớp cắn ngược do răng:

Cách khắc phục triệt để nhất là niềng răng. Dùng Các khí cụ chỉnh nha như khay niềng hoặc mắc cài tạo lực tác động để nắn chỉnh răng về đúng vị trí có khớp cắn chuẩn nhất.

Đôi khi là niềng răng để răng hàm trên đẩy ra hoặc ngược lại nắn chỉnh răng hàm dưới đẩy vào, tùy vào từng trường hợp mà có cách niềng răng phù hợp.

Điều trị khớp cắn ngược khi nào cần thiết phẫu thuật chữa khớp cắn? 2Niềng răng là cách hiệu quả khắc phục khớp cắn ngược

Thời gian niềng răng thường mất từ 15-18 tháng, trong từng trường hợp thì thời gian sẽ chênh lệch khác nhau, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là 10 -16 tuổi, khi đó cấu xương hàm vẫn còn mềm và dễ tác động.

Phẫu thuật khớp cắn ngược do hàm:

Cách duy nhất để điều trị khớp cắn ngược triệt để nhất là phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ 2 răng số 4 ở hàm dưới sau đó cắt xương hàm dưới và đẩy lùi về phía sau sao cho cân đối với hàm trên. Thời gian phẫu thuật chỉ 2-3 tiếng là bạn đã có một khớp cắn chuẩn. Phẫu thuật cắn ngược đòi hỏi phải có bác sĩ giỏi mới có thể thực hiện và chỉ được tiến hành với người trên 18 tuổi.

Khớp cắn ngược do cả hàm và răng:

Phải kết hợp cả 2 phương pháp điều trị, niềng răng trước rồi phẫu thuật xong thì mới đạt được kết quả cao nhất.

Điều trị khớp cắn ngược phải có sự thăm khám cụ thể của bác sĩ thì mới có thể quyết định được, bạn nên đến gặp các các bác sĩ để có được phương pháp điều trị hợp lý nhất. Lưu ý là nên tìm một địa chỉ nha khoa uy tín thì mới đảm bảo an toàn và đạt kết quả cao. Nha Khoa là nơi có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của bạn.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng chữa khớp cắn ngược tại Nha KhoaHình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng chữa khớp cắn ngược tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Đội ngũ bác sỹ tại Nha Khoa là những chuyên gia về niềng răng và phẫu thuật hàm mặt có trình độ cao, đã trải qua đào tạo chuyên sâu ít nhất là 2 năm ở nước ngoài, một số người có thời gian tu nghiệp ở các nước có nha khoa phát triển trên thế giới. Đặc biệt, nha khoa có bác sĩ giỏi là NCS. ThS. BS Nguyễn Hữu Nam – chuyên gia hàng đầu cả nước về chỉnh hình răng hàm mặt, rất nhiều bệnh nhân đã được điều trị thành công nhờ tay nghề và trình độ giỏi của bác sỹ Nam.

Các máy móc phục vụ cho phẫu thuật, niềng răng cũng được đảm bảo đầy đủ như: máy chụp x- quang Cone Beam CT 3D chuyên dụng, phần mềm Vceph phân tích hàm mặt chuyên dụng, máy cắt xương siêu âm hiện đại…Với những trang thiết bị này, khách hàng sẽ được hưởng một dịch vụ tốt nhất và hoàn thiện nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến khớp cắn ngược hoặc có nhu cầu đặt lịch khám, giải đáp thắc mắc liên quan đến nha khoa, bạn hãy gọi điện đến số 1900 6899 Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để được tư vấn nhé!

Bạn đang xem: Dieu tri khop can nguoc khi nao can thiet phau thuat chua khop can?


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN