Khớp cắn sâu là gì và khi nào nên niềng răng chữa khớp cắn sâu

07-12-2016|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Khớp cắn sâu là một dạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến ở người Việt Nam, có ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai, hoạt động của khớp cắn cũng như tính thẩm mỹ của hàm mặt. Vậy khớp cắn sâu là gì và khi nào thì nên niềng răng chữa khớp cắn sâu để có hiệu quả?

1. Khớp cắn sâu là gì, nguyên nhân do đâu?

Khớp cắn sâu là dạng sai khớp cắn mà có nhóm răng trước của hàm trên bao trọn nhóm răng trước của hàm dưới, dẫn đến tình trạng bất cân đối giữa hai hàm răng.

Khớp cắn sâu là gì và khi nào nên niềng răng chữa khớp cắn sâu 1Khớp cắn sâu là gì, nguyên nhân do đâu?

– Khớp cắn sâu do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có hai nguyên nhân chủ yếu là:

+ Do cấu trúc xương hàm: Cấu trúc xương hàm trên quá to hoặc do cấu trúc xương hàm dưới quá nhỏ, ngắn nên hai hàm không hài hòa với nhau.

+ Do răng: Do răng hàm trên mọc chìa ra bên ngoài hơn so với hàm dưới hoặc có thể do răng hàm dưới mọc thụt lùi vào bên trong so với hàm trên.

2. Khớp cắn sâu có biểu hiện gì?

Khớp cắn sâu có nhiều đặc điểm có thể nhận thấy được bằng mắt thường, một số điểm dễ nhận biết như sau:

– Tương quan tỉ lệ giữa hàm dưới và hàm trên có sự chênh lệch, không cân đối với nhau, các răng trước của hàm trên bao trọn các răng trước của hàm dưới, răng hàm dưới chạm vào nướu của hàm trên. Các răng còn lại vẫn tiếp xúc cân đối với nhau hoặc cũng có thể không tiếp xúc tùy theo mức độ cắn sâu.

Khớp cắn sâu là gì và khi nào nên niềng răng chữa khớp cắn sâu 2Đặc điểm của khớp cắn sâu là nhóm răng phía trước hàm trên bao trọn nhóm răng phía trước hàm dưới

– Nhìn bên ngoài, tương quan trán – mũi – cằm của người có khớp cắn sâu vẫn bình thường, không nhìn thấy nhiều điểm khác biệt.

– Nhóm răng hàm dưới càng lùi vào trong và khoảng cách tiếp xúc giữa hai hàm khi ở trạng thái nghỉ càng nhiều thì mức độ khớp cắn sâu càng nặng.

3. Tác hại của khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu tùy vào mức độ mà có ảnh hưởng khác nhau, tuy nhiên có thể kể đến một số tác hại sau:

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai: Do răng cửa của hai hàm không khớp với nhau nên việc cắn thức ăn sẽ khó khăn hơn, sức khỏe của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Ảnh hưởng đến nướu: Nếu không cẩn thận trong ăn uống sẽ dẫn đến tổn thương nướu do nhóm răng phía trước của hàm dưới chạm vào nướu hàm trên.

Gây nên chứng khớp thái dương hàm: Việc ăn nhai khó khăn do bị đau, thậm chí là đau  đầu, khó nói chuyện

Mất thẩm mỹ: Khớp cắn sâu dẫn đến tình trạng hô nhẹ, nếu tình trạng nặng thì khuôn mặt càng kém hoàn hảo hơn.

Khớp cắn sâu là gì và khi nào nên niềng răng chữa khớp cắn sâu 3Khớp cắn sâu làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt

4. Khớp cắn sâu điều trị bằng cách nào?

Khớp cắn sâu phải dựa vào nguyên nhân thì mới có thể khắc phục hiệu quả triệt để. Với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách giải quyết khác nhau:

– Cắn sâu do răng: Niềng răng là cách tốt nhất để điều trị khớp cắn sâu do răng. Niềng răng khớp cắn sâu sử dụng các khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh răng về đúng vị trí dự định của bác sĩ sao cho thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất. Các khí cụ thường dùng là: mắc cài, khay niềng, hàm tháo lắp, khí cụ nong rộng hàm dưới…

– Cắn sâu do cấu trúc xương hàm: Cách duy nhất và có thể giải quyết triệt để nhất khớp cắn sâu do xương hàm là phẫu thuật. Bằng các máy móc chuyên dụng, bác sĩ sẽ cắt xương để đẩy lùi hàm trên vào phía trong sao cho tỉ lệ giữa hàm trên và hàm dưới cân đối nhất.

– Cắn sâu do cả răng và hàm: Cần kết hợp cả hai phương pháp trên thì mới đạt được hiệu quả cao, thực hiện niềng răng trước rồi phẫu thuật sau.

Chữa khớp cắn sâu cần có sự chuẩn xác, cẩn thận nên bạn cần đến gặp bác sĩ để có được phương pháp tốt nhất. Đối với khớp cắn sâu, nên điều trị ở những trung tâm nha khoa uy tín, tốt nhất là bệnh viện để đạt được kết quả tốt nhất và an toàn nhất.

Khớp cắn sâu là gì và khi nào nên niềng răng chữa khớp cắn sâu 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi chữa khớp cắn sâu tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Nha Khoa là nha khoa nhiều năm hình thành và phát triển, đã chữa trị thành công cho hàng nghìn trường hợp khớp cắn sâu thành công. Tại đây đội ngũ bác sĩ là những người có trình độ, được đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài về chỉnh nha niềng răng, phẫu thuật hàm mặt, chữa cười hở lợi nên bạn có thể yên tâm về sự an toàn và khả năng thành công.

Các máy móc, trang thiết bị cũng được trang bị đầy đủ nhất, đảm bảo cung cấp cho bệnh nhân những dịch vụ nha khoa tốt nhất.

Bạn có thắc mắc về khớp cắn sâu hoặc các vấn đề nha khoa khác, bạn muốn đặt lịch khám và sử dụng dịch vụ? Hãy liên hệ với nha khoa theo số điện thoại dưới đây để được tư vấn miễn phí: 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Summary
Aggregate Rating
3.5 based on 7 votes
Bạn đang xem: Khóp cán sau la gi va khi nao nen nieng rang chua khop can sau


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN