Nắn chỉnh răng – Tổng hợp thông tin quan trọng từ A đến Z

17-01-2017|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Nắn chỉnh răng là một trong những phương pháp nha khoa giúp khắc phục thẩm mỹ cho những ai có răng mọc không đều, lệch lạc trở nên thẩm mỹ hơn. Tổng hợp các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất về phương pháp chỉnh nha này nhé.

1. Nắn chỉnh răng là gì?

Nắn chỉnh răng là một thuật ngữ nha khoa hay còn được gọi là niềng răng, chỉnh nha. Đây là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng lực tác động lên răng nhằm sắp xếp lại các răng mọc xô lệch, chen chúc, hàm hô, móm, sai lệch khớp cắn trở nên thẳng hàng và cân đối, đem lại hàm răng đều và thẩm mỹ, dễ dàng vệ sinh và hạn chế mắc các bệnh lý răng miệng.

Nắn chỉnh răng – Tổng hợp thông tin quan trọng từ A đến ZNắn chỉnh răng đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ mới cho nụ cười và khuôn mặt

Lực tác động để giúp nắn chỉnh răng được tạo ra từ các khí cụ niềng răng bao gồm mắc cài và dây cung. Trong đó, mắc cài được gắn cố định lên bề mặt củ răng để tạo điểm tựa để kéo răng, dây cung được làm bằng thép không gỉ có độ đài hồi tốt được buộc vào mắc cài. Sự kết hợp giữa dây cung và mắc cài tạo nên lực kéo nhất định giúp sắp xếp các răng và dịch chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm.

2. Trường hợp nào cần nắn chỉnh răng?

Không phải ai sinh ra cũng có một hàm răng đẹp và hoàn hảo mà ít nhiều sẽ có những khuyết điểm trên hàm răng. Do đó, những ai không may mắn có những khiếm khuyết làm răng không đều, đẹp đều và mong muốn cải thiện thẩm mỹ, khả năng ăn nhai đều có thể nắn chỉnh răng.

– Răng mọc xô lệch, mọc sai vị trí, mọc chen chúc xô đẩy nhau không đều

– Răng mọc thưa, răng có khe hở

– Răng hô, móm, vẩu

– Các trường hợp sai lệch khớp cắn

Nắn chỉnh răng khi răng khấp khểnh không đềuNắn chỉnh răng khi răng khấp khểnh không đều

3. Độ tuổi phù hợp để nắn chỉnh răng?

Cả trẻ em và người trưởng thành đều có thể nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, độ tuổi phù hợp để nắn chỉnh răng còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người và phương pháp niềng răng là gì.

Hầu hết các chuyên gia khuyên nên chỉnh nha ngay từ nhỏ, thời điểm từ 12-16 tuổi. Bởi giai đoạn này, hàm răng đã gồm những chiếc răng vĩnh viễn, cấu trúc hàm vẫn chưa hoàn thiện hết. Vì vậy, việc niềng răng cho trẻ em sẽ giúp dịch chuyển và sắp xếp các răng dễ dàng hơn, thời gian điều trị cũng nhanh hơn.

Nắn chỉnh răng cho trẻ em là độ tuổi hiệu quả nhấtNắn chỉnh răng cho trẻ em là độ tuổi hiệu quả nhất

Tuy nhiên, nếu bạn đã qua độ tuổi trên mà muốn nắn chỉnh nha thì vẫn có thể thực hiện bình thường. chỉ có điều, răng và xương hàm ở tuổi trưởng thành đã phát triển hoàn hiện, cố định rồi nên việc nắn chỉnh răng sẽ phức tạp và kéo dài thời gian hơn.

4. Thời gian nắn chỉnh răng là bao lâu?

Như đã nói, ở mỗi độ tuổi và tình trạng răng miệng thì thời gian niềng răng sẽ có sự khác nhau. Thông thường, thời gian để nắn chỉnh răng hoàn tất sẽ khoảng từ 1-2 năm.

Nếu niềng răng ngay từ nhỏ, thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn so với người trưởng thành, thậm chí có trường hợp chỉ mất khoảng 6-12 tháng. Nhưng có nhiều người, răng xô lệch nhiều, sai lệch khớp cắn lớn, khi đó, thời gian nắn chỉnh răng có khi phải mất tới 24-32 tháng.

Thời gian nắn chỉnh răng tùy thuộc vào tình trạng răng miệngThời gian nắn chỉnh răng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng

5. Các phương pháp nắn chỉnh răng hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại niềng răng khác nhau được sử dụng để nắn chỉnh răng. Tùy theo tình trạng răng miệng và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn phương pháp nắn chỉnh răng cho phù hợp.

Có thể chia ra thành 3 loại hình niềng răng giúp nắn chỉnh răng phổ biến hiện này gồm:

– Niềng răng mắc cài cố định

Đây là phương pháp nắn chỉnh răng truyền thống và phổ biến nhất trong tất cả các loại. Khí cụ chỉnh nha bao gồm mắc cài, dây cung và dây chun và gắn cố định lên bề mặt của răng để kéo răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí mong muốn.

Trong suốt quá trình điều trị chỉnh nha, bác sỹ sẽ kiểm soát lực kéo của dây cung và mắc cài nhằm đảm bảo lực kéo ổn định, dịch chuyển các răng đều, giúp điều chỉnh khớp cắn cân đối, hài hòa.

Mắc cài cố định có 4 loại khác nhau, bao gồm: mắc cài kim loại, mắc cài mặt sứ, mắc cài tự buộc và mắc cài mặt trong (mặt lưỡi). Một một loại mắc cài niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau để bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu và việc điều trị.

Một số loại mắc cài nắn chỉnh răng phổ biếnMột số loại mắc cài nắn chỉnh răng phổ biến

– Niềng răng không mắc cài

Chỉnh nha bằng niềng răng không mắc cài là phương pháp nắn chỉnh răng thẩm mỹ và hiện đại nhất bằng cách sử dụng các khay niềng trong suốt, không có mắc cài hay dây cung. Khay niềng sẽ được thiết kế theo tỉ lệ răng hàm riêng của từng người và mỗi giai đoạn chỉnh nha sẽ thay một khay niềng.

Bạn sẽ đeo khay niềng trong suốt thời gian điều trị và chỉ bỏ ra khi ăn và về sinh. Răng sẽ được nắn chỉnh dần dần nhờ vào các điểm tạo lực để sắp xếp răng về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha sẽ chậm hơn so với niềng răng mắc cài.

– Niềng răng với khí cụ tháo lắp

Khí cụ tháo lắp thường được sử dụng cho hàm răng hỗn hợp, đặc biệt là trẻ em ở giai đoạn 12-15 tuổi vừa hết răng sữa, vừa có răng vĩnh viễn. Trẻ có thể đeo khí cụ tháo lắp để chỉnh nha, đồng thời cũng có thể tháo rời khi ăn uống khá linh hoạt. Thời gian mang khí cụ sẽ tùy vào tình trạng răng miệng, khoảng 1-2 năm.

Bệnh nhân được tư vấn một cách kỹ lưỡng về các phương pháp nắn chỉnh răngBệnh nhân được tư vấn một cách kỹ lưỡng về các phương pháp nắn chỉnh răng

Hy vọng, với những thông tin trên đây sẽ cung cấp tới bạn tổng quan nhất về nắn chỉnh răng. Mọi băn khoăn cần giải đáp, bạn hãy liên hệ tới số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) của Nha Khoa để được các bác sỹ tư vấn nhé. Hoặc bạn có thể tới trực tiếp phòng nha để được thăm khám và tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

Bạn đang xem: Nan chinh rang – Tong hop thong tin quan trong tu A den Z


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN