Truy tìm nguyên nhân răng vẩu điển hình và cách điều trị

28-04-2017|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Răng hô vẩu là một trong những khiếm khuyết răng miệng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến cả tính thẩm mỹ và chức năng của răng. Xác định chính xác nguyên nhân gây răng vẩu là căn cứ để lựa chọn giải pháp khắc phục hiệu quả và tiết kiệm nhất. Vậy cụ thể nguyên nhân răng vẩu là gì và điều trị thế nào?

1. Những nguyên nhân gây răng vẩu điển hình nhưng bạn sẽ bất ngờ

Nguyên nhân gây răng vẩu do di truyền:

Theo ước tính của các chuyên gia, bác sĩ chỉnh nha thì nguyên nhân răng vẩu do di truyền chiếm 70% trong tổng số các trường hợp. Nếu trong gia đình có người bị răng vẩu thì nguy cơ bạn gặp phải tình trạng thường cao hơn so với những người khác. Bạn có thể chú ý quan sát trong cuộc sống thường ngày, thông thường cha mẹ bị vẩu thì con cái cũng sẽ bị, chỉ khác nhau ở mức độ nặng hay nhẹ ở mỗi người.

Truy tìm nguyên nhân răng vẩu điển hình và cách điều trịHơn 70% nguyên nhân gây răng vẩu là do di truyền

Đối với nguyên nhân khiến răng hô do di truyền thì thường sẽ rơi vào loại vẩu xương hàm, do cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, lúc này khuôn mặt cũng sẽ bị mất cân đối, tương quan giữa trán, mũi, cằm bị lệch lạc

Nguyên nhân răng vẩu do cấu trúc hàm mặt phát triển không đồng đều

Trong quá trình phát triển cấu trúc xương hàm mặt chỉ cần một sai lệch nhỏ cũng có thể đẫn đến tình trạng vẩu. Đó là trường hợp một trong hai khung hàm phát triển quá mạnh so với khung hàm còn lại dẫn đến tình trạng vẩu.

Răng vẩu do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng:

Khi cấu trúc và kích thước xương hàm quá nhỏ mà kích thước răng lại quá lớn sẽ gây ra sự bất tương xứng giữa hàm và răng, răng không đủ chỗ để sắp xếp trên cung hàm nên có thể gây ra tình trạng lệch lạc, khấp khểnh và dẫn tới tình trạng răng vẩu.

 Nguyên nhân gây ra răng hô do xương ổ răng và lợi quá dày:

Lợi và xương ổ răng quá dày và che mất đi nhiều phần của thân răng tạo cảm giác như bị vẩu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi ở nhiều người.

Những thói quen xấu trong thời kì mọc răng cũng là nguyên nhân khiến răng hô:

Các tật xấu như mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng cũng là nguyên nhân răng bị hô. Khi răng còn yếu và chưa bám chắc vào khung hàm thì rất dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài dù là những yếu tố nhỏ.

2. Những giải pháp khắc phục hiệu quả xuất phát từ nguyên nhân răng vẩu

Dựa vào từng nguyên nhân răng vẩu có thể phân răng vẩu thành 3 kiểu, ứng với mỗi kiểu khác nhau cần áp dụng các cách phù hợp mới mang lại hiệu quả cao, không thể áp dụng ồ ạt, tùy tiện vì như vậy chỉ lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

Vẩu do răng: Cách khắc phục là niềng răng:

Truy tìm nguyên nhân răng vẩu điển hình và cách điều trị 1Niềng răng khắc phục triệt để nguyên nhân gây răng vẩu

Đối với nguyên nhân răng vẩu do răng thì có thể điều trị hiệu quả bằng biện pháp niềng răng vẩu. Dùng các khí cụ trong niềng răng chỉnh nha để gắn cố định lên răng. Dùng lực phù hợp để co kéo, nắn chỉnh răng về vị trí như mong muốn sao cho hàm răng thẳng đều, tạo được sự cân xứng giữa hai hàm.

Niềng răng vẩu có thể sử dụng mắc cài hoặc khay niềng, tùy nhu cầu của bệnh nhân và đặc biệt phải trải qua thăm khám của bác sỹ thì mới có thể quyết định chính xác. Nếu bạn lựa chọn niềng răng cố định bằng mắc cài, có thể sử dụng mắc cài tự buộc hay còn gọi là mắc cài có khóa sẽ giảm khả năng bị bung tuột, giảm ma sát và giúp niềng răng kết thúc đúng tiến độ, không bị gián đoạn.

Vẩu do hàm:

Nguyên nhân khiến răng hô do hàm thì cần thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm vẩu. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt xương ở hàm bị vẩu, sau đó đẩy lùi về phía sau tạo sự cân đối giữa hai hàm và cân đối cấu trúc của khuôn mặt.

Biện pháp phẫu thuật hàm vẩu phổ biến thường sử dụng là phẫu thuật nhổ răng số 4 hoặc phẫu thuật Lefort 1, tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sỹ sẽ áp dụng sao cho phù hợp,

Phẫu thuật hàm vẩu thực hiện trong khoảng 2 giờ, cho hiệu quả cao và kết quả duy trì ổn định, dài lâu, bệnh nhân không cần làm thêm bất cứ cuộc phẫu thuật nào khác nếu như được bác sỹ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm thực hiện.

Vẩu do cả răng và hàm:

Trường hợp nguyên nhân gây răng vẩu do cả răng và xương hàm thì phải điều trị phức tạp hơn. Thực hiện niềng răng trước khi phẫu thuật để đảm bảo răng đều đẹp sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Hiện nay nhiều công nghệ tiên tiến ra đời giúp khắc phục tình trạng răng vẩu đơn giản và nhanh chóng, điều  quan trọng là nơi bạn điều trị có đẩy đủ các điều kiện để giúp bạn có được một kết quả tốt nhất hay không.

Với bất kỳ nguyên nhân gây vẩu nào, cho dù là tình trạng vẩu nặng hay nhẹ, Nha Khoa đều có thể khắc phục một cách hiệu quả nhất và tiêu chí an toàn cũng luôn được chú trọng.

Truy tìm nguyên nhân răng vẩu điển hình và cách điều trị 2

Truy tìm nguyên nhân răng vẩu điển hình và cách điều trị 3Hình ảnh khách hàng niềng răng vẩu và phẫu thuật hàm hô tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Với niềng răng cho răng vẩu, nha khoa áp dụng nhiều phương pháp niềng răng, tùy vào tình trạng răng và điều kiện cụ thể của từng bệnh nhân mà có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, có thể là niềng răng mắc cài hay khay niềng, có thể là mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ…Khả năng khắc phục các nguyên nhân răng vẩu của các loại mắc cài đối với răng vẩu là như nhau, chỉ khác ở tính thẩm mỹ trong từng loại.

Khi phẫu thuật hàm vẩu, điều mà cả các bác sỹ và hộ lý hết sức cẩn thận và tuân thủ nghiêm ngặt là quy trình thực hiện cũng như việc đảm bảo vô trùng cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật liên quan đến phẫu thuật xương hàm nên thận trọng là điều cần thiết, có ý nghĩa vô vùng quan trọng

Hy vọng với chia sẻ trên đây bạn đã biết nguyên nhân gây răng vẩu là gì. Nếu còn có thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo  số điện thoại  1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo), chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời hài lòng nhất có thể.

Summary
Aggregate Rating
5 based on 3 votes
Bạn đang xem: Truy tim nguyen nhan rang vau dien hinh va cach dieu tri


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN