Niềng răng có phải nhổ răng không – khi nào không cần nhổ?

23-03-2017|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments
Câu Hỏi:

Chào bác sỹ! Răng của cháu bị khấp khểnh ở cả 2 hàm. Bạn bè có khuyên cháu nên đi niềng răng nhưng cháu đang băn khoăn niềng răng có phải nhổ răng không ạ? Cháu muốn niềng răng cho đều đẹp hơn nhưng rất sợ đau, liệu niềng răng không nhổ răng có được không bác sỹ? Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sỹ! (Minh Thái – Ninh Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Minh Thái đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Niềng răng có phải nhổ răng không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng có phải nhổ răng không - khi nào không cần nhổ?Nhiều người lo lắng niềng răng có phải nhổ răng không

Niềng răng là giải pháp tối ưu nhất giúp khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, mọc chen chúc nha… Nhờ lực kéo từ khí cụ chỉnh nha, các răng sẽ được dịch chuyển về đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm, giúp đem lại hàm răng đều và thẩm mỹ hơn.

1. Tư vấn niềng răng có phải nhổ răng không ?

Về cơ bản, niềng răng chính là việc điều chỉnh các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm trở nên thẩm mỹ hơn. Trong một số trường hợp răng mọc lệch lạc, khấp khểnh có thể do trên cung hàm không còn đủ chỗ trống, khiến các răng mọc khó khăn và thường bị vênh lệch, mọc chìa ra ngoài hoặc hướng vào trong, không thẳng hàng. Chính vì vậy, việc nhổ răng nhằm mục đích tạo ra khoảng trống để giúp sắp xếp các răng thẳng đều với nhau trên cung hàm.

Niềng răng có phải nhổ răng không - khi nào không cần nhổ? 1Niềng răng có phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Niềng răng có phải nhổ răng không còn tùy vào tình trạng răng miệng của tưng người và việc dịch chuyển răng về có cần thiết phải có khoảng trống để chỉnh nha hay không. Thông thường, các trường hợp răng mọc quá dày, răng thừa, răng quá to, răng mọc chen chúc với nhau hoặc cung răng rộng hơn cung hàm… khi đó bắt buộc phải nhổ răng để tạo ra khoảng trống để đưa răng về đúng vị trí ngay ngắn.

Như trường hợp của bạn răng bị khấp khểnh thì có thể sẽ cần thiết nhổ răng để tạo khoảng trống si chuyển các răng về vị trí ngay ngắn trên cung hàm.

2. Trường hợp nào niềng răng không nhổ răng

– Răng thưa, xuất hiện khe hở giữa các răng, mật độ răng không dày cũng không cần phải nhổ răng. Khi niềng răng, lực kéo của khí cụ sẽ làm các răng đều khít lại với nhau.

– Một số trường hợp răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ, răng không quá lệch lạc hoặc chìa thừa ra ngoài quá nhiều.

– Niềng răng trẻ em: Trẻ em khi niềng răng không cần phải nhổ răng. Vì xương hàm của trẻ vẫn đang còn phát triển, chưa hoàn thiện, nên việc chỉnh nha thường dễ dàng hơn so với người trưởng thành. Nếu xương hàm hẹp nhỏ hơn cung răng, khi đó có thể thực hiện nong rộng hàm để niềng răng đạt kết quả tốt hơn.

Niềng răng có phải nhổ răng không - khi nào không cần nhổ? 2Niềng răng không nhổ răng ở trẻ em

– Cung hàm bị mất răng vì một lý do nào đó, khi niềng răng, các răng sẽ được kéo sát lại với nhau làm mất đi khoảng trống mất răng này, đồng thời tránh được tình trạng tiêu xương khi mất răng.

Tham khảo bài viết: Niềng răng trẻ em 3 điểm khác biệt so với niềng răng ở người lớn

3. Nhổ răng để niềng răng có nguy hiểm không?

Trong trường hợp niềng răng phải nhổ răng, bạn không nên quá lo lắng nhổ răng để niềng răng có nguy hiểm không. Vì mục đích của nhổ răng là để tạo khoảng trống giúp chỉnh nha thuận lợi hơn, đồng thời, khoảng trống này sẽ được lấp đầy sẽ khi di chuyển răng các răng khác đều trên cung hàm.

– Bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng ở các vị trí không ảnh hưởng quá nhiều tới ăn nhai và thẩm mỹ nên sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe cả. Sau khi nhổ răng sẽ không xảy ra tình trạng tiêu xương như với các trường hợp nhổ răng thông thường, vì các răng được kéo sát lại với nhau, không còn khoảng trống mất răng.

– Khi nhổ răng, bác sỹ sẽ gây tê cho bạn để bạn không cảm thấy đau nhức. Sau vài ngày vết thương lành, bạn sẽ hết đau và có thể thực hiện niềng răng để chỉnh nha. Nếu bạn lo lắng nhổ răng nguy hiểm, bạn nên lựa chọn phương pháp nhổ răng mới và bác sỹ có tay nghề giỏi để đảm bảo an toàn cho bạn.

Niềng răng có phải nhổ răng không - khi nào không cần nhổ? 3Bác sỹ Nha Khoa có trình độ chuyên môn tư vấn cho bệnh nhân

Tốt nhất, với trường hợp của bạn, muốn biết niềng răng có phải nhổ răng không, bạn nên tới trực tiếp cơ sở nha khoa điểm thăm khám. Sau khi kiểm tra, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng và điều trị cho bạn. Nếu răng quá khấp khểnh, lệch lạc, chen chúc nhau thì việc nhổ răng để niềng răng là cần thiết để giúp tăng hiệu quả chỉnh nha.

Nha Khoa là địa chỉ niềng răng uy tín mà bạn nên tới thăm khám và điều trị. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp niềng răng chỉnh nha thành công và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao mà không phải nhổ răng. Ngay cả với trường hợp phải nhổ răng để niềng răng, bạn cũng an tâm vì đã có các bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm của Nha Khoa trực tiếp thăm khám và tiến hành nhổ răng cho bạn. Cùng với sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại, việc nhổ răng và niềng răng diễn ra an toàn, hiệu quả cao.

Như vậy là bạn đã biết niềng răng có phải nhổ răng không và khi nào thì không cần nhổ, nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác bạn hãy liên hệ số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp trực tiếp nhé.

Bạn đang xem: Nieng rang co phai nho rang khong – khi nao khong can nho?


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN