Niềng răng mắc cài được thực hiện ra sao và hiệu quả thế nào?

12-04-2017|Categories: Niềng răng chỉnh nha|Tags: |0 Comments

Niềng răng mắc cài là phương thức niềng răng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi hiệu quả mà nó mang lại. Vậy niềng răng bằng mắc cài có những loại nào, quy trình thực hiện ra sao và hiệu quả thế nào?

1. Thế nào là niềng răng mắc cài?

Niềng răng mắc cài là phương pháp nắn chỉnh răng bằng cách sử dụng khí cụ là mắc cài và dây cung. Khi đó, các mắc cài sẽ được gắn cố định ở mặt ngoài của răng, sau đó, dây cung sẽ di chuyển tự do trong các rãnh mắc cài và được giữ cố định bằng dây thun hoặc hệ thống nắp trượt tự động. Lực liên kết giữa dây cung và mắc cài sẽ giúp kéo các răng dịch chuyển một cách từ từ, giúp các răng đều hơn, khớp cắn cân bằng hơn.

Niềng răng mắc cài được thực hiện ra sao và hiệu quả thế nào?Niềng răng mắc cài là giải pháp niềng răng mang lại hiệu quả nhanh chóng

Niềng răng măc cài có thể áp dụng nắn chỉnh răng cho các trường hợp như răng mọc khấp khểnh, xô lệch, răng hô, móm, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo… trở nên thẳng hàng và đều hơn. Không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ, niềng răng mắc cài còn giúp cân chỉnh khớp cắn, bảo vệ sức khỏe răng miệng.

2. Các loại niềng răng mắc cài phổ biến hiện nay

Ưu điểm của niềng răng mắc cài đó là giúp quá trình dịch chuyển nhanh, ổn định nhờ lực kéo của dây cung đồng đều và không ảnh hưởng tới xương hàm. Thêm vào đó, các mắc cài niềng răng thường bền, dễ thay thế và chi phí không quá cao nên phù hợp với nhu cầu và điều kiện của nhiều người.

Hiện nay, có 4 loại niềng răng mắc cài đang được áp dụng phố biến nhất trong việc điều trị chỉnh nha bao gồm: mắc cài bằng kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng và mắc cài mặt trong (hay mắc cài mặt lưỡi). Mỗi một loại sẽ có đặc điểm, tính chất riêng biệt để đảm bảo phù hợp với việc điều trị và cho hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại: thường được làm từ thép không gỉ, hoặc bạc, vàng. Khung kim loại rất chắc chắn, khó bị bung vỡ, chịu được lực kéo lớn, lực di chuyển ổn định nên giúp thời gian chỉnh răng nhanh hơn. Đặc biệt, chi phí cho niềng răng mắc cài kim loại thấp nhất trong các loại mắc cài khác. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của mắc cài kim loại thấp và dây thun có lực đàn hồi không tốt nên dễ bị bung tuột.

Niềng răng mắc cài được thực hiện ra sao và hiệu quả thế nào? 1Niềng răng mắc cài kim loại phổ biến và đem lại hiệu quả chỉnh nha nhanh nhất

– Niềng răng mắc cài sứ: có cấu tạo giống với mắc cài kim loại, chỉ khác là phần mắc cài được làm từ hợp kim gốm, có màu trắng sứ gần giống với màu sắc răng nên mắc cài sứ đem lại thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại. Tuy nhiên, điều này cũng làm chi phí niềng răng mắc cài sứ cao.

– Niềng răng mắc cài tự đóng: Đây là loại mắc cài hiện đại nhất với hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để giữ dây cung cố định bên trong rãnh mắc cài thay vì sử dụng dây thun truyền thống. Nhờ đó, dây cung có thể dịch chuyển tự do trong các rãnh mắc cài, giúp giảm lực ma sát, đồng thời giúp việc kiểm soát lực kéo của dây cung đều hơn, chính xác hơn. Các răng dịch chuyển đúng hướng, đúng lộ trình giúp rút ngắn thời gian phải đeo niềng răng chỉnh nha.

– Niềng răng mắc cài mặt trong: hay còn gọi là mắc cài mặt lưỡi do việc gắn các mắc cài sẽ nằm ở bên trong của răng. Đây là phương pháp nắn chỉnh răng kín đáo, người đối diện khó nhận biết việc đeo niềng để chỉnh nha, đem lại giá trị thẩm mỹ cao khi điều trị. Tuy nhiên, do vị trí đặt hệ thống mắc cài ở mặt trong khá phức tạp, khó điều chỉnh lực kéo, vì thế phương pháp này đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có tay nghề kỹ thuật cao để xác đinh và đặt chính xác mắc cài trên răng.

Niềng răng mắc cài được thực hiện ra sao và hiệu quả thế nào? 2Niềng răng mắc cài mặt trong có tính thẩm mỹ cao

3. Niềng răng mắc cài được thực hiện thế nào?

Niềng răng mắc cài chỉnh nha là một kỹ thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao. Vì vậy, các bước thực hiện trong quá trình niềng răng phải được thực hiện đúng, chuẩn để đảm bảo đem lại kết quả chỉnh nha tốt nhất. Quá trình thực hiện niềng răng mắc cài về cơ bản sẽ bao gồm:

– Thăm khám, kiểm tra và lập kế hoặc điều trị niềng răng: Đây là giai đoạn khá quan trọng vì thông qua việc kiểm tra, chụp X-quang, bác sỹ sẽ xác định được vị trí của các răng, mức độ răng xô lệch để lập kế hoạch điều trị cụ thể.

– Tiến hành gắn mắc cài lên răng: Sau khi được tư vấn về quá trình điều trị chỉnh nha, bác sỹ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và gắn mắc cài lên răng. Thời gian đeo niềng răng mắc cài tùy tình trạng răng miệng mỗi người. Thông thường, thời gian đeo niềng răng mắc cài sẽ khoảng 1-2 năm.

Niềng răng mắc cài được thực hiện ra sao và hiệu quả thế nào? 3Bác sỹ tiến hành gắn mắc cài lên răng cho bệnh nhân

– Điều chỉnh lực kéo và kiểm soát lực: Trong suốt quá trình đeo niềng răng điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sỹ hẹn lịch để kiểm tra và điều chỉnh lực kéo răng qua hệ thống dây cung, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí theo lộ trình điều trị.

– Tháo niềng răng mắc cài và đeo hàm duy trì: Khi đạt tới kết quả điều trị mong muốn, bác sỹ sẽ tiến hành tháo niềng răng mắc cài để kết thúc quá trình điều trị. Tuy nhiên, để giúp răng vững chắc và ổn định, người bệnh sẽ phải đeo niềng răng duy trì thêm một thời gian nữa. Khí cụ sử dụng có thể là sợi dây nhỏ nằm trong răng hoặc mắc cài tháo lắp.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tay nghề bác sỹ giỏi đồng thời quy trình thực hiện phải đảm bảo thực hiện đúng chuẩn để đem lại hiệu quả. Do đó, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và bác sỹ giỏi để thực hiện niềng răng chỉnh nha.

Nha Khoa là một cơ sở nha khoa có đội ngũ bác sỹ được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm trong việc niềng răng chỉnh nha. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân đã được nắn chỉnh răng thành công bằng phương pháp niềng răng mắc cài và đều rất hài lòng với kết quả sau điều trị.

Niềng răng mắc cài được thực hiện ra sao và hiệu quả thế nào? 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng mắc cài tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Đặc biệt, hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại tại Nha Khoa giúp xác định chính xác tình trạng răng và hỗ trợ hiệu quả cho các bác sỹ trong quá trình điều trị, đồng thời đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Bạn hoàn toàn an tâm khi thực hiện niềng răng chỉnh nha và điều trị Nha Khoa.

Mọi thắc mắc về niềng răng mắc cài và việc thực hiện niềng răng chỉnh nha, bạn hãy liên hệ tới số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để được giải đáp và tư vấn cụ thể nhất nhé.

Bạn đang xem: Nieng rang mac cai duoc thuc hien ra sao va hieu qua the nao?

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN