Niềng răng phải kiêng những gì để đảm bảo kết quả như mong muốn?

10-08-2017|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Niềng răng phải kiêng những gì là điều mà những ai đang niềng răng và có chuẩn bị niềng răng cần biết. Việc phải kiêng gì trong chế độ ăn uống sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả và thời gian niềng răng cũng như sức khỏe răng miệng sau này.

1. Niềng răng phải kiêng những gì – có cần thiết không?

Trong suốt quá trình niềng răng, việc ăn uống sinh hoạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào răng, khí cụ nên sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả và thời gian chỉnh nha. Do đó, hầu hết các nha sỹ đều khuyên bệnh nhân khi niềng răng phải kiêng gì, tránh gì nhằm đảm bảo kết quả điều trị đạt được là tốt nhất.

Niềng răng phải kiêng gì - Chế độ ăn uống cho người niềng răng 1Bác sỹ sẽ khuyên bạn niềng răng phải kiêng những gì để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Bên cạnh các món ăn cho người niềng răng như các đồ ăn mềm, lỏng, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến những loại thực phẩm cần kiêng. Nếu như bạn không thực hiện kiêng tránh, hạn chế một số loại thực phẩm cứng, dai, khi ăn nhai sẽ phải sử dụng lực nhai mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới mắc cài và dây cung. Khi đó, mắc cài rất dễ bị bung tuột, rớt ra ngoài miệng làm thất lạc, hoặc có trường hợp lẫn vào thức ăn và nuốt phải.

Điều này khiến bạn phải mất thêm thời gian tới phòng nha để gắn mắc cài khác thay thế, hoặc tốn thêm chi phí để làm lại bộ mắc cài mới. Điều này không chỉ làm kéo dài thời gian điều trị nắn chỉnh răng theo kế hoặc, mà còn ảnh hưởng tới hiệu quả của từng giai đoạn cũng như kết thúc điều trị.

Ngoài ra, khi đeo mắc cài niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ phức tạp hơn trước. Nếu bạn không lưu tâm niềng răng phải kiêng gì, khi đó, một số thực phẩm dễ dính kẹt vào mắc cài, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây nên các bệnh lý về răng miệng, đặc biệt là sâu răng. Vì vậy, việc kiêng tránh trong ăn uống, sinh hoạt là việc cần thiết.

Niềng răng phải kiêng gì - Chế độ ăn uống cho người niềng răng 2Khi niềng răng không nên ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

2. Khi niềng răng phải kiêng những gì để đảm bảo hiệu quả điều trị

Niềng răng phải kiêng gì trong ăn uống

Ăn uống hàng ngày trong suốt quá trình niềng răng, bạn nên kiêng thực phẩm dai cứng để không làm bung tuột mắc cài hay làm cong vênh dây cung, ảnh hưởng tới lực kéo răng. Ngoài ra, nên tránh các thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường vì những thực phẩm này sẽ gia tăng nguy cơ gây sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

Bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể và không làm ảnh hưởng tới hiệu quả niềng răng. Nên ăn thực phẩm mềm, soup, sinh tố, nước ép để tránh tạo lực nhai quá mạnh lên răng.

Niềng răng phải kiêng những gì trong việc vệ sinh răng miệng

Niềng răng phải kiêng gì - Chế độ ăn uống cho người niềng răng 3Không nên quên đánh răng, vệ sinh răng miệng sau khi ăn

Không được quên đánh răng sau khi ăn, nhất là trước khi đi ngủ, vì răng không được làm sạch sẽ tích tụ mảng bám gây hôi miệng và sâu răng hoặc viêm nướu,. Sử dụng chỉ nha khoa và dụng cụ chải răng chuyên dụng cho niềng răng sẽ giúp loại bỏ sạch thức ăn thừa còn sót lại trên răng, mắc cài. Chế độ chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng trong suốt quá trình niềng răng và giúp hiệu quả chỉnh nha tốt hơn.

Niềng răng phải kiêng gì trong thói quen hàng ngày

Một số thói quen như nhai cắn vật cứng, dùng răng để mở nắp chai, dùng lưỡi đẩy răng, các hoạt động thể thao mạnh phải cắn răng, nghiến răng cũng làm ảnh hưởng tới khí cụ niềng răng. Do vậy, bạn cũng nên lưu ýđể hạn chế và tránh làm ảnh hưởng tới việc niềng răng.

Do niềng răng chỉnh nha là một kỹ thuật khó, nên đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có tay nghề cao, am hiểu về kỹ thuật chỉnh nha niềng răng. Nha Khoa đã thực hiện thành công rất nhiều trường hợp nắn chỉnh răng phức tạp nhất.

Niềng răng phải kiêng gì - Chế độ ăn uống cho người niềng răng 4Nha Khoa có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

Không chỉ có cơ sở vật chất khang trang, máy móc thiết bị hiện đại nhất, Nha Khoa còn có đội ngũ bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Bạn hoàn toàn an tâm và chắc chắc sẽ hài lòng với chất lượng khi thực hiện niềng răng tại Nha Khoa.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây bạn đã biết niềng răng phải kiêng những gì. Nếu còn có băn khoăn cần giải đáp về các vấn đề liên quan đến việc niềng răng, bạn hãy liên hệ số 19006899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé.

Bạn đang xem: Nieng rang phai kieng nhung gi de dam bao ket qua nhu mong muon?


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN