Niềng răng trẻ em 3 điểm khác biệt so với niềng răng ở người lớn

13-03-2017|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Niềng răng trẻ em có nhiều sự khác biệt so với người lớn, do đó, rất nhiều bậc phụ huynh không lưu ý đến vấn đề này, thậm chí cho rằng điều đó không cần thiết, chính vì vậy hàm răng của trẻ không được điều chỉnh một cách kịp thời. Cha mẹ nên nắm rõ những kiến thức dưới đây để con em mình có được hàm răng đều đẹp nhất.

1. Niềng răng trẻ em khi nào là tốt nhất, có khác biệt gì với niềng răng người lớn?

Theo các chuyên gia, bác sỹ chỉnh nha thì niềng răng cho trẻ em càng sớm càng tốt, hiệu quả sẽ càng nhanh hơn, có thể bắt đầu từ 7 – 8 tuổi. Mặc dù vậy, độ tuổi này không cố định vì mỗi trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau, tốt nhất là khi răng vĩnh viễn đã mọc đủ, do đó, độ tuổi lý tưởng nhất là niềng răng khi trẻ trong độ tuổi từ 7 – 15.

Niềng răng trẻ em 3 điểm khác biệt so với niềng răng ở người lớnNiềng răng trẻ em khi nào là tốt nhất?

Niềng răng trẻ em có sự khác biệt với niềng răng cho người lớn ở những điểm sau:

– Niềng răng trẻ em nhanh hơn do xương hàm chưa phát triển ổn định, dễ can thiệp và rút ngắn thời gian niềng răng.

– Niềng răng trẻ em không phải nhổ răng, răng vĩnh viễn được bảo tồn một cách tối đa, trong khi đó đa số các ca niềng răng cho người lớn đều phải nhổ răng.

2. Niềng răng trẻ em có những loại khí cụ nào?

Để niềng răng trẻ em, có thể áp dụng 1 trong hai loại khí cụ dưới đây:

Niềng răng cho trẻ em bằng khí cụ tháo lắp:

Niềng răng trẻ em 3 điểm khác biệt so với niềng răng ở người lớn 1Niềng răng trẻ em bằng khí cụ tháo lắp được thiết kế riêng hoặc theo tiêu chuẩn

– Khí cụ tháo lắp là 1 hàm nhựa mềm hoặc nhựa cứng, được thiết kế riêng cho từng trẻ hoặc thiết kế sẵn theo tiêu chuẩn. Hàm này có tác dụng ngăn ngừa các tật xấu ở trẻ, giúp điều chỉnh lại răng, hàm một cách hiệu quả.

– Khí cụ tháo lắp chỉ thích hợp cho giai đoạn răng hỗn hợp, nghĩa là đang trong quá trình thay răng và chỉ nên áp dụng cho răng bị lệch lạc, nghiêng ở mức độ nhỏ vì khí cụ không có khả năng dịch chuyển được chân răng.

– Một số loại khí cụ tháo lắp như: bộ giữ khoảng để giữ hàm ở khoảng cách tiêu chuẩn, khí cụ định vị hàm, miếng chặn môi má, bộ giãn vòm miệng, khay chỉnh nha tháo lắp (thông thường là khay Invisalign hoặc Clear Align)…

Khí cụ niềng răng cố định:

– Đây là loại khí cụ gắn cố định lên răng, phổ biến nhất là mắc cài và dây cung.

Niềng răng trẻ em 3 điểm khác biệt so với niềng răng ở người lớn 2Niềng răng cho trẻ em bằng mắc cài cho hiệu quả cao, linh hoạt

– Niềng răng mắc cài cho trẻ em thích hợp với giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc đủ, giúp điều chỉnh các răng lệch lạc, sai khớp cắn…để làm răng đều đặn hơn, hiện nay đây là cách niềng răng được nhiều phụ huynh tin tưởng và sử dụng.

– Có thể ưu tiên sử dụng niềng răng mắc cài tự đóng thay vì mắc cài thường để giúp hiệu quả tốt hơn, mắc cài không bị bung tuột hay ma sát nhiều.

3. Niềng răng trẻ em có ưu điểm gì?

Niềng răng trẻ em có những ưu điểm nổi bật giúp phụ huynh quyết định niềng răng cho trẻ sớm:

– Niềng răng cho trẻ em mang lại hiệu quả cao, răng được sắp xếp đều đặn, khớp cắn chuẩn

– Hiệu quả niềng răng trẻ em duy trì được ổn định dài lâu

– Thời gian niềng răng nhanh hơn và hiệu quả cao hơn so với người lớn do xương hàm trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ tác động. Thời gian có thể rút ngắn được 1/3 thời gian niềng răng người lớn.

– Niềng răng ít gây đau đớn hơn do xương hàm còn mềm, khi bị nắn chỉnh sẽ không đau nhiều như người lớn

–  Đơn giản hóa giai đoạn chỉnh nha sau này, khi có những sai lệch cần sửa chữa sau này, nếu hàm răng đều đặn sẽ đơn giản hơn.

Niềng răng trẻ em 3 điểm khác biệt so với niềng răng ở người lớn 3Nên niềng răng trẻ em tại địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả cao

Niềng răng trẻ em mang lại hiệu quả cao nhưng do trẻ chưa ý thức được nhiều trong hành động của mình nên để đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất, các bậc phụ huynh cần chú ý quan sát, giúp đỡ trẻ trong suốt quá trình niềng răng. Điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cũng như mang lại hiệu quả niềng răng cao nhất cho trẻ, cha mẹ nên tìm một địa chỉ uy tín cho con em mình.

Hiện nay Nha Khoa là nha khoa tiêu chuẩn 5 sao, có rất nhiều dịch vụ đa dạng, trong đó có niềng răng cho trẻ em, các bậc phụ huynh có thể đưa con em mình đến đó để được bác sỹ thăm khám cụ thể và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Bác sỹ niềng răng ngoài có trình độ chuyên môn tốt, có nhiều kinh nghiệm thì còn có tình yêu mến trẻ, giúp trẻ thoải mái hơn trong quá trình niềng răng. Ngoài ra, bệnh viện có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho trẻ, không để xảy ra những sai sót làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay khiến trẻ sợ hãi.

Mọi thông tin về niềng răng trẻ em bạn có thể đến bệnh viện để được bác sỹ tư vấn hoặc liên hệ theo 2 cách sau: Hotline: 1900 6899Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo).

Bạn đang xem: Nieng rang tre em 3 diem khac biet so voi nieng rang o nguoi lon


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN