Răng móm là gì ? – Nguyên nhân và cách điều trị móm hiệu quả nhất

09-12-2016|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments

Răng móm là gì? Răng móm là một dạng sai lệch tương đối phổ biến ở người Việt Nam. Móm hay vẩu ngược không chỉ làm giảm thẩm mỹ mà còn tác động không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân và cách điều trị răng móm thế nào triệt để nhất?

1. Răng móm là gì và cách nhận biết thế nào?

Răng móm hay còn được gọi là hô ngược, là một dạng sai lệch khớp cắn khiến hàm dưới chìa ra ngoài nhiều hơn so với răng hàm trên. Răng móm gây ra sự mất cân đối của cấu trúc hàm và cả thẩm mỹ khuôn mặt.

Răng móm là gì ? - Nguyên nhân và cách điều trị móm hiệu quả nhấtRăng móm là tình trạng hàm dưới chìa ra phía trước nhiều hơn so với hàm trên

Răng móm có nhiều mức độ khác nhau nhưng không khó để bạn nhận biết răng móm trên khuôn mặt:

– Khi bạn ngậm miệng lại, bạn thấy răng hàm phía dưới chìa dài ra phía trước nhiều hơn so với răng hàm trên.

– Người có răng móm thường có cằm kéo dài hơn ra phía trước, khiến môi trên cũng có hiện tượng môi trên thụt vào trong so với môi dưới. Bạn có thể nhận thấy răng móm trên trên khuôn mặt dễ nhất khi nhìn nghiêng.

2. Nguyên nhân khiến răng móm là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng răng móm. Có tới 70% người bị móm do yếu tố di truyền từ cha mẹ hoặc người thân trong gia đình gặp tình trạng móm, dẫn tới con cái cũng bị móm. Hoặc có thể do thói quen mút thay, đẩy lưỡi, mím môi. Mỗi một nguyên nhân cũng sẽ khiến mức độ móm ở mỗi người nặng hay nhẹ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng móm được tổng hợp và phân ra thành 2 nguyên nhân cụ thể do xương và răng:

– Răng móm răng: Trong quá trình mọc răng, răng hàm dưới mọc theo hướng chìa ra phía ngoài, hoặc răng hàm trên mọc cụp vào bên trong, hoặc cả hai, gây ra sự mất cân đối giữa hai hàm.

Răng móm là gì ? - Nguyên nhân và cách điều trị móm hiệu quả nhất 1Răng móm do sự sắp xếp răng lệch lạc

– Răng bị móm do xương: Xương hàm dưới phát triện mạnh chìa ra ngoài quá mức hoặc xương hàm dưới quá ngắn làm thụt vào bên trong, cũng có thể nguyên nhân do cả hàm trên và hàm dưới phát triển không cân đối dẫn tới tình trạng răng móm.

– Răng móm do cả xương và răng: Cả xương hàm và răng đều có dấu hiệu phát triển bất thường gây lên tình trạng sai khớp cắn. Việc điều trị răng móm do cả xương và răng sẽ phức tạp hơn so với các trường hợp khác.

3. Phương pháp khắc phục triệt để răng móm là gì?

Với mỗi một trường hợp răng móm sẽ do nguyên nhân cụ thể gây ra và mức độ móm cũng sẽ khác nhau, chủ yếu có 2 cách: niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm. Vì vậy, để biết chính xác phương pháp khắc phục răng móm nào phù hợp, bạn cần phải được thăm khám, chụp phim để xác định cụ thể cấu trúc xương hàm, răng và mức độ sai lệch khớp cắn như thế nào.

Trường hợp răng móm do răng

Răng móm là gì ? - Nguyên nhân và cách điều trị móm hiệu quả nhất 2Niềng răng là phương pháp chữa răng bị móm an toàn và hiệu quả

Các răng mọc xô lệch, khấp khểnh, chìa ra phía trước gây ra tình trạng mất cân bằng giữa hàm trên và hàm dưới, khi đó niềng răng là giải pháp tối ưu nhất. Khi niềng răng, lực kéo của khí cụ chỉnh nha sẽ giúp dịch chuyển răng về vị trí cân đối trên cung hàm, đồng thời điều chỉnh khớp cắn và sắp xếp các răng đều hơn.

Phương pháp niềng răng móm rất an toàn, không gây xâm lấn tới răng, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao và duy trì vĩnh viễn. Tuy nhiên, với phương pháp này bạn sẽ phải thực hiện đeo niềng răng có thể là mắc cài hoặc khay niềng trong thời gian là 1-2 năm.

Trường hợp răng móm do xương

Giải pháp hiệu quả nhất đối với trường hợp răng bị móm do xương hàm là phẫu thuật xương hàm để chữa răng móm triệt để. Sau khi được thăm khám cụ thể, bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật để đẩy toàn bộ phần xương hàm dưới lùi vào bên trong, điều chỉnh cân đối hai khớp cắn để chữa hết móm.

Răng móm là gì ? - Nguyên nhân và cách điều trị móm hiệu quả nhất 3Răng bị móm do hàm được khắc phục bằng phẫu thuật đem lại vẻ đẹp mới cho khuôn mặt

Với phương pháp này có hiệu quả triệt để, thời gian nhanh chóng chỉ trong 1 ngày và duy trì hết đời. Không chỉ khắc phục tình trạng răng bị móm mà còn đem lại thẩm mỹ hoản hảo cho khuôn mặt. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉnh hàm móm là kỹ thuật khó, nên để thực hiện thành công đòi hỏi bác sỹ phải có tay nghề giỏi và cơ sở nha khoa có đầy đủ máy móc đảm bảo yêu cầu.

Trường hợp răng móm do cả xương và răng

Đây là trường hợp khá phức tạp và có thể thực hiện niềng răng hoặc phẫu thuật, thậm chí áp dụng cả hai nếu mức độ răng bị móm quá nặng.

Có thể nói, chữa răng móm là một kỹ thuật nha khoa khó vì liên quan tới cấu trúc hàm, xương hàm, khớp cắn và răng rất nhiều. Vì thế, dù là phương pháp niềng răng hay phẫu thuật chỉnh răng bị móm, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Răng móm là gì ? - Nguyên nhân và cách điều trị móm hiệu quả nhất 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi .phẫu thuật hàm móm tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Nha Khoa là một cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng mà bạn nên lựa chọn tới thăm khám và điều trị. Hội tụ nhiều bác sỹ có chuyên môn giỏi, kiến thức chuyên sâu về xương hàm, kỹ thuật chỉnh hình và có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện chỉnh nha. Đồng thời, cơ sở vật chất khang trang, toàn bộ phòng khám đều được đầu tư kỹ lưỡng về máy móc thiết bị hiện đại nhằm giúp hỗ trợ việc thăm khám chuẩn xác và điều trị hiệu quả.

Nếu bạn đang băn khoăn nguyên nhân răng móm là gì và cách khắc phục như thế nào hiệu quả và an toàn nhất, hãy liên hệ tới số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)  để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp nhé.

Bạn đang xem: Rang mom la gi ? – Nguyen nhan va cach dieu tri mom hieu qua nhat


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN