Răng vẩu có di truyền không, có ngăn chặn được không?

16-12-2018|Categories: Niềng răng chỉnh nha|0 Comments
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Bác sỹ giải đáp giúp em răng vẩu có di truyền không, có ngăn chặn được không ạ? Chồng em bị hô răng nhưng em thì không bị, răng em khá đều đặn. Bên phía nhà chồng em cũng có chị gái của chồng và bố chồng em bị vẩu, không biết con của em sau này sinh ra có bị vẩu không và nếu có thì có thể ngăn ngừa được không thưa bác sỹ! (Vũ Thị Lan – Lục Ngạn, Bắc Giang)

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Lan đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Răng vẩu có di truyền không, có ngăn chặn được không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng vẩu có di truyền không nếu trong gia đình có người bị vẩu? 1Răng vẩu có di truyền không, có ngăn chặn được không?

Những yếu tố về cấu trúc hàm mặt, mắt, mũi, miệng, răng,… đều là những cá thể được di truyền từ bố và mẹ sang thế hệ con, kể cả vấn đề về răng vẩu cũng được quy định bởi gen di truyền. Con cái sinh ra sẽ có 1 nửa của bố và của mẹ.

Vậy răng vẩu có di truyền không, có ngăn chặn được không?

Răng vẩu có di truyền không? Nếu trong gia đình bạn, 2 thế hệ trước gần thế hệ của con bạn bị vẩu thì xác suất cháu sinh ra bị vẩu chiếm hơn 70% vì răng và cấu trúc hàm mặt được di truyền từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, để xác định trẻ bị vẩu do di truyền hay do các tác nhân khác cần được bác sỹ thăm khám và kiểm tra cấu trúc hàm mặt mới đưa ra kết quả chính xác bởi ngoài vấn đề bẩm sinh, di truyền, răng vẩu còn có thể mắc phải do những thói quen xấu, do quá trình mọc răng của trẻ.

Nếu răng vẩu do di truyền thì khó có thể ngăn chặn được vì sẽ khó để can thiệp vào việc này. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì hiện nay nha khoa ngày càng phát triển, việc chỉnh răng vẩu sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ hoặc niềng răng để khắc phục răng vẩu. (với trẻ em niềng răng được khuyến khích hơn, bọc răng sứ chỉ nên áp dụng khi trưởng thành vì chúng có khả năng xâm lấn đến răng).

Trong trường hợp răng vẩu do các thói quen xấu của trẻ thì ngay từ khi còn bé, bạn nên tập cho con tránh xa những thói quen xấu như: ngậm ti giả, đẩy lưỡi, mút tay,… Những thói quen này sẽ khiến cho răng có xu hướng mọc chìa ra ngoài gây ra hiện tượng răng vẩu.

Răng vẩu có di truyền không nếu trong gia đình có người bị vẩu? 2Ngăn chặn các thói quen xấu của trẻ để đề phòng trẻ bị vẩu

Khi trẻ lớn hơn một chút, nếu thấy có bất cứ sự lệch lạc nào khi mọc răng hoặc răng bất thường, hãy cho cháu tới địa chỉ nha khoa uy tín để các bác sỹ thăm khám, kiểm tra tăng trưởng của bé để biết định hướng mọc răng vĩnh viễn của trẻ như thế nào. Nếu con bạn bị vẩu do di truyền cần được nắn chỉnh răng ngay để hạn chế những lệch lạc sau này. Bị vẩu do di truyền liên quan đến xương hàm, nên khi xương hàm của trẻ còn chưa ổn định, non nớt cần có những bài tập, biện pháp để nắn chỉnh dần dần.

Thăm khám răng định kỳ cho trẻ tại: hệ thống nha khoa Kim trên cả nước

Để chắc chắn răng vẩu có di truyền không, hãy liên hệ với các bác sỹ tại Nha Khoa theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để đặt lịch thăm khám và tư vấn cụ thể cho cháu nhé! Gia đình bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này, hiện nay Nha Khoa đã áp dụng rất nhiều phương pháp giúp phát hiện những lệch lạc của trẻ từ sớm để chữa trị như chữa cười hở lợi, niềng răng chỉnh nha.

Summary
Aggregate Rating
5 based on 2 votes
Bạn đang xem: Rang vau co di truyen khong, co ngan chan duoc khong?


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN